GIANG TÔ - VÙNG ĐẤT CÓ SỨC HÚT

1. Tổng quan

     Tỉnh Giang Tô giáp với Sơn Đông ở phía Bắc, giáp với An Huy ở phía Tây, giáp với Chiết Giang và Thượng Hải ở phía Nam.

     Giang Tô nằm ở phía Đông đại lục Trung Quốc với diện tích 102.600 km². Đường ranh giới trên đất liền của tỉnh Giang Tô dài 3.383 km, cùng với 954 km đường bờ biển. Giang Tô nằm ở vùng chuyển giao giữa miền Bắc và miền Nam Trung Quốc, khí hậu và thảm thực vật mang cả đặc điểm của phương Bắc và phương Nam.

 Tính đến cuối năm 2011, tổng số nhân khẩu thường trú tại Giang Tô là 78,988 triệu người. Bên cạnh người Hán chiếm tuyệt đại đa số, tỉnh Giang Tô có sự hiện diện của toàn bộ 55 dân tộc thiểu số được công nhận tại Trung Quốc. Các dân tộc thiểu số đã sinh sống nhiều đời tại Giang Tô là người Hồi và người Mãn. Hai ngôn ngữ chính được sử dụng tại Giang Tô là tiếng Quan Thoại và tiếng Ngô.

2. Giang Tô nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp

     Vốn đã xuất hiện từ thời Trung Hoa cổ đại và đứng vững qua hầu hết các triều đại lớn của Trung Quốc như Chu, Tần, Hán, Tùy, Đường nên không có gì ngạc nhiên, khi những kiến trúc thời xưa vẫn còn được Giang Tô lưu giữ và biến thành những thắng cảnh nổi tiếng long lanh như tranh ở Trung Quốc.

     Đây là một trong những vùng đất trọng điểm về du lịch, với các danh hồ, danh sơn, danh tuyền, danh viên, danh tự nổi tiếng khắp đất nước. Có nhiều địa điểm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

     Đã ghé Giang Tô thì thật thiếu sót nếu không qua thăm người hàng xóm Dương Châu – thành phố nằm bên bờ bắc sông Dương Tử. Con gái Dương Châu nổi tiếng có làn da đẹp như ngọc cùng khung cảnh non nước thanh bình theo kiến trúc nhà kiểu cũ.

3. Ẩm thực Giang Tô khó lòng bỏ qua

     Không chỉ quyến rũ bởi những cảnh đẹp, địa điểm tham quan nổi tiếng, Giang Tô còn hấp dẫn du khách bởi nền ẩm thực đặc sắc.  Giang Tô từ lâu đã được mệnh danh là 1 trong 8 trường phái ẩm thực lớn của Trung Quốc. Nếu như món ăn Sơn Đông, An Huy là 1 trang nam nhi mộc mạc, món ăn Quảng Đông, Phúc Kiến nhã nhặn như một vị công tử phong lưu, món ăn Tứ Xuyên , Hà Nam chẳng khác nào một vị danh sĩ tài ba thì món ăn của Giang Tô, Chiết Giang lại được ví như một người đẹp Phương Nam. Nó giúp cân bằng với sự khỏe mạnh, đậm đà của chàng trai Sơn Đông, nét lãng mạn đậm chất tài tử của chàng trai Quảng Đông và chất uyên bác, đầy đủ trong ẩm thực Tứ Xuyên.

     Người vùng Giang Tô lựa chọn nguyên liệu cũng rất kỹ càng, cách chế biến cũng tinh tế cầu kỳ hơn phía Bắc nhưng quan trọng nhất là cốt sao phải giữ cho được hương vị tươi mới của nguyên liệu ban đầu. Nhiều du khách dừng chân ở Vô Tích thường bị đánh lừa vị giác khi được thưởng thức món tôm nõn trắng đặc sản xứ này. Tôm trắng được liệt vào hàng đặc sản trong “Thái Hồ tam bạch” cùng với cá trắng và cá kim ngân, thoạt trông ban đầu chẳng khác gì món tôm bột chay nên thực khách ăn cũng ngại đũa, mãi về sau qua lời hướng dẫn viên, mới vỡ lẽ vừa thưởng thức một trong tam bạch lừng danh của Thái Hồ. Chiêm nghiệm lại, mới thấy vị tôm thanh nhẹ nhàng đến mức tưởng như không mùi vị, nhưng chất ngọt lẫn khuất trong từng thớ thịt trắng nõn thì khó lòng quên được. Đó là ấn tượng đầu tiên về sự thanh thoát, nhẹ nhàng của ẩm thực vùng Giang Tô!

Riêng những ai thích ẩm thực theo phong cách cung đình và sang trọng thì phải tìm đến 2 nhà hàng ẩm thực nổi tiếng nhất Giang Tô là Đắc Nguyệt Lâu và Tùng Hạc Lâu. Nếu như Đắc Nguyệt Lâu cuốn hút thực khách bằng cách thay đổi món ăn đặc trưng theo từng mùa thì Tùng Hạc Lâu lại có một lịch sử hơn 200 năm từ đời vua Càn Long. Các phố ẩm thực Thập Toàn, Phượng Hoàng, đường Can Tương cũng ngày đêm nhộn nhịp du khách thưởng thức các món trứ danh thuộc trường phái hấp, ninh, tần, như tùng thử quế ngư, canh suông vi cá, gà nấu dưa hấu, canh rau nhút Tây Hồ…

     Ngoài ra còn các món ăn nhẹ của Tô Châu đã nổi tiếng khắp nơi như đậu hũ khô, hạt dưa hoa hồng, kẹo hạt tùng, bánh mặn mỡ lợn – những món ăn từng một thời gợi một không khí ẩm thực đặc sắc trong truyện Kim Dung. Món nào cũng chứa đựng tất cả sự tươi mát của nguyên liệu, sử dụng cái ngọt của đường phèn để tạo nên sự thanh mát tột cùng cho người thưởng thức. Cách thú vị nhất để thưởng thức ẩm thực một vùng đất lạ không gì thú vị hơn là nếm những món ngon đường phố.

     Món ăn sáng hấp dẫn khác của người Giang Tô là bánh bột chiên trứng, có cách làm gần như bánh cuốn trứng nhưng lại chiên thay vì nướng. Người đầu bếp tráng một lớp bột mỏng trên chiếc chảo dẹt bằng phẳng, đến độ vừa khô mặt thì đập vào đấy quả trứng, chút gia vị, rắc thật nhiều hành lá rồi cuốn lại. Món ăn mới ra lò nóng hổi, cắn vào vừa có chút giòn tan của lớp vỏ, rồi lại đến hương thơm và sự béo mềm của trứng vừa chín tới, đủ sức khiến những người háu ăn phải bỏng lưỡi vì sức nóng.

     Dạo một vòng với ẩm thực Giang Tô, thấy bụng đầy mà lòng thanh. Có lẽ, điều đó tạo nên một sức cuốn hút kỳ diệu của một vùng đất dành cho du khách…

     Khó mà miêu tả hết vẻ đẹp thơ mộng của tỉnh Giang Tô thuộc dải đất Giang Nam vì danh lam thắng cảnh, sơn hào hải vị đẹp vô kể, đó là chưa kể đến những người dân hiền hòa, dễ mến của vùng đất ngàn năm lịch sử này. Còn chờ gì nữa mà không đến Giang Tô du học, vừa học tập tốt, vừa có đồ ăn ngon, cảnh đẹp.

 

 

Danh mục tin

Bài viết liên quan:

Lên đầu trang