Ẩm thực Đức vô cùng phong phú và đa dạng với các món ăn độc đáo, nổi tiếng, được nhiều du khách quan tâm, yêu thích. Du học Đức chính là cơ hội để bạn thưởng thức, khám phá nền ẩm thực tại quốc gia này. Dưới đây là danh sách 10 món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Đức. Cùng CHD tìm hiểu thôi nào.
1. Spätzle
Món ăn này là phiên bản mì ống của Đức. Spätzle là sự kết hợp đơn giản nhưng tinh tế của trứng, bột mì, muối và một chút nước sủi tăm. Có nguồn gốc từ Baden-Württemberg, món ăn ngon này theo truyền thống được phục vụ như một món ăn kèm với các món thịt hoặc được sử dụng để làm đậm đà các món súp. Món ăn phụ đơn giản này có thể được biến tấu thành một thứ gì đó tuyệt vời với việc thêm vào đơn giản là phô mai Emmental hoặc Thụy Sĩ. Thường được gọi là pho mát macaroni của Đức, pho mát spätzle nóng và pho mát hạt bào được xếp xen kẽ và phủ lên trên với hành tây chiên để tạo ra thực phẩm vườn bia phổ biến nhất của Đức.
2. Schnitzel
Chắc hẳn bạn sẽ khá bất ngờ khi biết schnitzel - món thịt tẩm bột này thực sự có nguồn gốc từ Ý chứ không phải từ Đức hay Áo. Món 'Wiener Schnitzel' của Áo chỉ được làm với thịt bê, phiên bản Đức được làm từ thịt lợn hoặc gà tây có gân và là món chủ yếu của hầu hết các nhà hàng Đức truyền thống. Ở Đức, schnitzel truyền thống cũng thường được cho vào nước sốt, nhiều lựa chọn từ Jägerschnitzel (schnitzel trong nước sốt nấm) đến Zigeunerschnitzel, với sốt ớt chuông.
3. Flammkuchen
Một loại bánh pizza của Đức, flammkuchen là một loại bánh mì hình chữ nhật, được cán mỏng, được phủ một lớp bột truyền thống với crème fraîche, hành tây cắt lát mỏng và mỡ lợn. Được nướng trong lò đốt củi, món ngon thú vị này kết hợp với một vị mặn dễ chịu nhưng ngon miệng sẽ khiến bạn muốn ăn nhiều hơn nữa.
4. Currywurst
Đây là món ăn được một người Đức lâu năm, phát minh ra món cà ri được cho là có từ năm 1949. Người ta cho rằng Herta Heuwer - một cư dân Berlin - đã nghĩ ra món ăn này sau khi tìm mua nước sốt cà ri và bột cà ri từ những người lính Anh, sau đó cô phục vụ món xúc xích nướng, tạo nên một món ăn đường phố cổ điển của Đức. Ngày nay, currywurst là một trong những món ăn vặt đường phố làm từ xúc xích nổi tiếng nhất của Đức và thậm chí có cả một bảo tàng dành riêng cho món này. Với khoảng 800 triệu viên cà ri được tiêu thụ trên khắp nước Đức mỗi năm, những nơi tốt nhất để thưởng thức hương vị là Berlin, Cologne và Rhine-Ruhr, thường được phục vụ với khoai tây chiên và tương cà hoặc sốt mayonnaise hoặc bánh mì cuộn.
5. Sauerkraut
Vị mặn và chua nổi tiếng của bắp cải lên men là một món ăn chính trên khắp nước Đức, là một hương vị khá quen thuộc. Trước khi thực phẩm đông lạnh, các phương án làm lạnh và vận chuyển giá rẻ từ khí hậu ấm hơn trở nên sẵn có trên khắp châu Âu, thực phẩm bảo quản cung cấp nguồn dinh dưỡng trong những tháng mùa đông. Ngày nay, dưa cải bắp được thưởng thức như một món ăn kèm với các món thịt, và có thêm lợi ích là rất tốt cho sức khỏe đường ruột.
6. Bratwurst
Xúc xích khiêm tốn hay xúc xích nhỏ được biết đến ở Đức, là một nền tảng của ẩm thực Đức. Có hơn 40 loại xúc xích vô số loại xúc xích hun khói và các loại xúc xích khác được cung cấp trên khắp nước Đức. Một số loại phổ biến bao gồm Fränkische bratwurst (từ Franconia) với kinh giới là thành phần đặc trưng và Thüringer rostbratwurst (từ Thuringia), khá cay. Thuringia cũng là ngôi nhà của bảo tàng bratwurst đầu tiên của Đức, mở cửa vào năm 2006. Hãy thưởng thức những chiếc xúc xích khiêm tốn của Đức được phục vụ trong một cuộn bánh mì, với salad khoai tây hoặc cùng với dưa cải bắp .
7. Königsberger klopse
Được đặt tên theo thủ đô Königsberg trước đây của Đông Phổ (nay là Kaliningrad thuộc Nga), món thịt viên ngon tuyệt này với nước sốt trắng kem với nụ bạch hoa thực sự là một món khoái khẩu của đám đông. Theo truyền thống, món ăn này được làm với hành tây, trứng, cá cơm, hạt tiêu và các loại gia vị khác trộn cùng với thịt bê, những viên thịt tạo nên một món ăn đậm đà hương vị. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy königsberger klopse ở hầu hết các nhà hàng Đức, nhưng chúng đặc biệt phổ biến ở Berlin và Brandenburg.
8. Maultaschen
Về cơ bản món ăn này là một phiên bản lớn hơn của ravioli, maultaschen thường là những túi bột hình vuông, có kích thước bằng lòng bàn tay, có nhiều loại nhân từ ngọt đến mặn và nhiều thịt đến chay. Có nguồn gốc từ Swabia, thành phần chính của món mì này là sự kết hợp của thịt băm, vụn bánh mì, hành tây và rau bina, tất cả được bao bọc trong một lớp bột mềm mịn thú vị. Trên khắp miền nam nước Đức, những chiếc bánh thơm ngon này đã trở nên quan trọng đến mức vào năm 2009, Liên minh Châu Âu đã công nhận maultaschen là đặc sản của vùng và đánh dấu món ăn này có ý nghĩa quan trọng đối với di sản văn hóa của bang Baden-Württemberg.
9. Rouladen
Phổ biến trên khắp miền Tây nước Đức và vùng Rhine, rouladen là sự pha trộn ngon lành của thịt xông khói, hành tây, mù tạt và dưa chua được cuốn với nhau trong thịt bò hoặc thịt bê thái lát. Các lựa chọn ăn chay và thịt khác hiện cũng được bán rộng rãi nhưng nổi bật nhất là rinderrouladen, một loại thịt bò. Thường được phục vụ với bánh bao khoai tây, khoai tây nghiền và bắp cải đỏ ngâm, những món bánh ấn tượng này thường trở thành tâm điểm của bữa tối gia đình và những dịp đặc biệt.
10. Beer - Bia
Nhắc đến ẩm thực đến Đức không thể không đề cập đến đồ uống yêu thích của quốc gia này - Bia, hoặc bier - cách gọi của người Đức. Thậm chí tại Đức còn có lễ hội riêng - Oktoberfest diễn ra vào tháng 9 hàng năm và kỷ niệm tất cả mọi thứ bia trong khoảng hai tuần. Là nơi sản sinh ra bia lager, hầu hết các loại bia của Đức đều tuân theo Reinheitsgebot (Luật về độ tinh khiết của bia Đức) có nguồn gốc từ thế kỷ XVI. Nó quy định rằng chỉ có nước, mạch nha và hoa bia mới có thể được sử dụng để làm bia (họ không biết rằng nấm men đã làm cho bia lên men trong những ngày đó), đảm bảo chỉ những giọt nước mới nhất.