Nhắc đến ẩm thực Nhật là nói về hương vị thanh tao, nhẹ nhàng, sự tinh tế trong chế biến và cầu kỳ trong cách bài trí…đem đến sự hài hòa và những nét đặc trưng riêng. Với bài viết này, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu những món ngon nổi tiếng làm nên nền ẩm thực độc đáo của “xứ Phù Tang”, đặc biệt với các bạn có mục tiêu du học Nhật Bản nhé!
Nét đặc trưng độc đáo trong món ăn Nhật Bản
Ẩm thực Nhật được ví như một “kho tàng” thú vị. Nó không chỉ có sự cầu kỳ trong chế biến và bài trí mà phong vị cũng vô cùng đa dạng.
Các món ăn của Nhật phần lớn đều ít calo, xong vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Nguyên liệu chính được sử dụng để chế biến có nguồn gốc từ đậu nành, các loại hải sản và rau củ. Vì thế, món ăn Nhật Bản không chỉ đáp ứng nhu cầu thưởng thức mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, món ăn Nhật Bản hầu hết đều tuân theo triết lý “tam ngũ”, gồm ngũ pháp, ngũ sắc, ngũ vị. Ngũ pháp gồm chiên, hấp, ninh, nướng và sống. Ngũ sắc sẽ có các màu đỏ, đen, trắng, xanh và vàng. Với ngũ vị sẽ gồm: Chua, cay, mặn, đắng và ngọt.
Khác với nhiều quốc gia khác, ẩm thực Nhật Bản chú trọng đến hương vị tinh khiết từ nguyên liệu món ăn như đậu nành, cá, rong biển, rau củ và gạo, hạn chế việc sử dụng các loại gia vị. Các món ăn được người đầu bếp sắp xếp tinh tế và đầy khéo léo, hài hòa giữa màu, mùi và vị…tạo nên những đặc trưng riêng, mang đậm bản sắc của “xứ Phù Tang”.
TOP món ăn Nhật Bản nổi tiếng làm nền nền ẩm thực “xứ Phù Tang”
Sushi
Nhắc đến các món ăn Nhật Bản nổi tiếng, không thể không nhắc đến Sushi. Món ăn này là sự kết hợp giữa gạo, giấm và hải sản. Sushi gồm nhiều loại khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất là nigirizushi và temakizushi.
Thông thường, khi nhắc đến món Sushi Nhật Bản, mọi người thường liên tuwongr đến những miếng cá sống, tuy nhiên, món ăn này còn được chế biến theo nhiều nguyên liệu khác như tôm luộc, lươn biển nướng…đáp ứng nhu cầu của nhiều người thưởng thức khác nhau.
Sashimi
Nếu như Sushi là biểu tượng cho văn hoá ẩm thực Nhật Bản đại diện cho đồng xanh và biển cả thì Sashimi chính là “nữ hoàng” đến từ đại dương xa xôi.
Đây là món ăn truyền thống của người Nhật, có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống, được đánh bắt bằng dây câu đặc biệt, sau đó được xử lý theo quy trình riêng, nhằm đảm bảo độ tươi ngon của miếng Sashimi.
Sashimi là món khai vị, được dọn ra đầu tiên trong các bữa ăn gia đình. Sashimi hấp dẫn thực khách bởi màu sắc bắt mắt, nguyên liệu tươi ngon như cá ngừ, cá hồi, hàu, tôm hay mực…được sử dụng kèm với lá tía tô, củ cải trắng, mù tạt và nước chấm, nước tương Nhật Bản, đem đến hương vị đậm đà cho món ăn.
Tempura
Đây là món chiên nổi tiếng và phổ biến tại “đất nước mặt trời mọc”. Tuy ra đời sau Sushi, xong Tempura lại đem đến hương vị mới lạ,được nhiều thực khách yêu thích.
Nguyên liệu được sử dụng để chế biến món ăn này rất đa dạng, gồm cả động vật, thực vật và hải sản tươi sống như tôm mực, sò điệp, cua, các loại cá và rau xanh… Món ăn hấp dẫn bởi sắc vàng tươi của bột chiên xù, mềm béo của tôm biển và nên thưởng thức ngay lúc vừa chiên ra.
Rượu Sake
Được ví như “quốc tửu” của Nhật Bản, rượu Sake không đơn thuần là món đồ uống được sử dụng trong các bữa ăn mà còn mang ý nghĩa văn hóa – tôn giáo đặc biệt. Rượu Sake không chỉ giúp kết nối con người mà còn là cầu nối giữa con người với thần linh.
Rượu Sake có từ thời cổ đại, được chế biến từ gạo và nước. Đặc biệt vào mùa đông được thưởng thức ngụm rượu sake có thể làm ấm cơ thể hoặc mùa hè uống rượu đã được ướp lạnh sẽ cảm nhận hương vị tương tự như rượu vang chất lượng cao…
Sukiyaki
Sukiyaki cũng là một trong những món ăn Nhật Bản nổi tiếng. Sử dụng thành phần chính là thịt bò, đậu hũ, nấm thiên nhiên và các loại rau củ, Sukiyaki tượng trưng cho sự ấm cúng của gia đình quây quần.
Khác với những món lẩu thông thường, nguyên liệu lẩu Sukiyaki được bỏ chung vào một nồi lẩu bằng sắt, nấu cùng với sốt gia vị đặc trưng. Đặc biệt, món lẩu này được yêu thích bởi những món thịt bò ngọt mềm với những vân mỡ, hương thơm thoang thoảng của sốt, đem đến hương vị đậm đà mà hài hòa đến hoàn hảo.
Shabu-shabu
Món lẩu Shabu-shabu sử dụng nguyên liệu chính để làm nên nó lại là thịt bò. Những miếng thịt bò tươi ngon với những vân thịt đẹp mắt được thái lát mỏng một cách tinh tế và điệu nghệ chắc chắn sẽ hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Khi thưởng thức món lẩu Shabu-shabu, người ăn sẽ nhúng miếng thịt bò vào nồi nước lẩu và ăn khi còn hơi tái để đảm bảo đúng vị ngon của thịt. Cùng với những miếng thịt bò hảo hạng, chúng ta không thể không kể đến nước lẩu Shabu-shabu. Nước lẩu có vị ngọt thanh, nước rất trong và được nấu với rong biển, nấm Shiitake, bắp cải, và một số nguyên liệu tốt cho sức khỏe khác.
Mì Ramen
Ramen là một món mì được phát triển trở nên vô cùng phổ biến và được coi là món ăn điển hình cho ẩm thực Nhật Bản. Ban đầu, nước mì được làm từ xương gà, nhưng trong những năm gần đây, thịt lợn, thịt bò và hải sản cũng được sử dụng trong món súp, tạo ra một loạt các hương vị đa dạng.
Bên cạnh một số hương vị cơ bản như muối, nước tương và miso, ngày nay bạn thậm chí có thể tìm thấy mì ramen có hương vị cà ri. Ngoài ra còn có một loại mì ramen và nước mì được phục vụ riêng, được gọi là tsukemen.
Cơm cà ri
Mặc dù có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng món cơm cà ri đã được “Nhật Bản hóa” dựa trên món cà ri được du nhập từ Anh Quốc. Cơm cà ri Nhật Bản được chế biến từ thịt một số loại rau như cà rốt, hành tây, khoai tây…kết hợp với hương thơm của bột cà ri. Sau đó được đem hầm mềm và sử dụng cùng với cơm trắng.
Ở một số phiên bản biến tấu, các thực phẩm chiên như thịt lợn cốt lết cũng được đặt lên trên món ăn. Món ăn này được phục vụ khá phổ biến, tại những nhà hàng chuyên biệt hay các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh Nhật Bản.
Mì Soba
Mì Soba được làm từ bột kiều mạch, ăn kèm với nước tương và nước sốt đường. Bên cạnh đó, người ta cũng thường sử dụng món ăn này với một số đồ ăn kèm như trứng hay tempura…
Đặc biệt, bạn có thể thưởng thức món mì này tại các nhà hàng chuyên phục vụ mì Soba hay nhà hàng Soba đứng ăn - tachigui soba. Các món mì và đồ ăn kèm khác nhau thường được trưng bày trong một tủ trưng bày bên ngoài nhà hàng, giúp bạn dễ dàng quyết định để gọi món.
Karaage
Karaage là thịt gà được ướp với nước tương, muối và một số loại gia vị khác nhau, tẩm bột và chiên trong dầu. Món này giống như gà rán phiên bản Nhật Bản, nhưng hương vị rất khác.
Có rất nhiều biến thể địa phương, ví dụ như gà nanban ở Miyazaki, nơi karaage được phủ sốt cải cay tartar và tebasaki ở Nagoya, nơi karaage được phủ trong một loại nước sốt ngọt và cay. Nếu có cơ hội đến với “đất nước mặt trời mọc”, bạn đừng quên thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé!
Yakitori
Yakitori là một món ăn trong đó thịt gà xiên được ướp với nước sốt ngọt hoặc nước tương và đem nướng lên. Thông thường, bạn có thể thưởng thức món thịt gà nướng này tại quán bar/nhà hàng Nhật Bản, quán nhậu izakaya…
Tuy nhiên, để thưởng thức Yakitori một cách trọn vẹn, bạn nên ăn chúng tại các cửa hàng chuyên phục vụ món ăn này - nơi bạn có thể thưởng thức tất cả các loại thịt gà khác nhau với giá cả khá hợp lý (trừ khi bạn đến những nơi cao cấp, nó sẽ có giá khá cao). Bạn cũng có thể tìm thấy món thịt lợn xiên, hoặc yakiton tại đây.
Trên đây là những món ăn Nhật Bản nổi tiếng – một phần quan trọng làm nên nền ẩm thực đa dạng và độc đáo của “xứ sở Phù Tang”. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu thêm về văn hóa ẩm thực Nhật Bản